Theo các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), nếu kiểm soát được dịch, đến quý IV/2021 doanh nghiệp BĐS mới hoạt động trở lại. Nhiều chủ đầu tư đang chờ tung hàng ra, nhưng nếu lực lượng môi giới không còn sức trụ vững mà rút khỏi thị trường thì việc bán hàng sẽ rất khó khăn.

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021” do Bizlive tổ chức, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho biết, “năm 2020 chúng ta kiểm soát dịch bệnh tốt nên thị trường BĐS có sức bật nhất định. Năm 2020 cũng có một số đợt điều chỉnh giá, sang đầu năm 2021 có đợt dịch ngắn nhưng kiểm soát tốt nên chúng ta đã chứng kiến một đợt sốt đất nền hồi tháng 3 và tháng 4“.

Tuy nhiên, theo bà Hương, đến đợt dịch thứ 4 này, dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến. Tình hình dịch COVID-19 đang nóng tại phía Nam là yếu tố bất khả kháng tác động buộc tất cả các doanh nghiệp BĐS gần như dừng hoạt động.

Dịch bệnh nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài, nhiều khả năng đến quý IV doanh nghiệp mới được hoạt động trở lại. Thị trường BĐS theo đó sẽ có cơ hội phục hồi“, CEO Đại Phúc Land dự báo và cho biết, công ty của bà đang trong tâm thế cố gắng duy trì bộ máy hoạt động và chuẩn bị cho quý IV tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hoạt động lĩnh vực BĐS đô thị đi theo các khu công nghiệp, ông Nguyễn Xuân Lộc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MSH Group cho biết, trong thời gian trước, thị trường được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch công nghiệp sang Việt Nam, nhưng thời gian gần đây đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến cho sự phát triển của khu đô thị gắn liền với khu công nghiệp ngưng trệ, lượng giao dịch sụt giảm, có địa phương giảm tới 40%.

Từ nay tới cuối năm 2021, việc phòng chống dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giao dịch thị trường vì với ngành BĐS, việc giao dịch online rất khó, khi khách hàng muốn đến thăm dự án, rồi phải tiến hành các thủ tục… 

Tình hình dịch COVID-19 đang nóng, là yếu tố bất khả kháng tác động buộc tất cả các doanh nghiệp BĐS gần như dừng hoạt động.

CEO Đại Phúc Land phân tích, trong ngành BĐS có một số nhóm doanh nghiệp lớn bao gồm các doanh nghiệp chủ đầu tư – là các doanh nghiệp có nguồn lực đầu tư lớn, có các nguồn vay đảm bảo triển khai các hoạt động đầu tư dài hạn.

Các doanh nghiệp BĐS lớn này thường có kế hoạch hoạch định dài hơi nên cũng có nguồn lực dự phòng cho đầu tư phát triển dự án, nhưng đấy là với điều kiện bình thường vẫn có nguồn thu, hiện tại không có nguồn thu mà dùng nguồn lực dự phòng để đầu tư.

Nhóm thứ hai là các doanh nghiệp môi giới, chiếm 60-70%, là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động dựa trên sản phẩm của chủ đầu tư, họ có thể gồng được một thời gian ngắn nhưng dài hạn là khó khăn.

Những doanh nghiệp này đang không có nguồn thu và họ đang phải gồng gánh tất cả chi phí để giữ được nhân sự. Khi thị trường khó khăn, đối tượng này sẽ rút lui và rời khỏi thị trường tương đối nhiều.

Theo bà Hương, quý IV/2021, nếu lực lượng này không hoạt động được mọi chuyện sẽ càng tệ hơn nữa.

Đa số các chủ đầu tư dùng vốn vay rất nhiều để phát triển dự án, gánh nặng lãi suất ngân hàng rất lớn. Các ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất, khoanh nợ và giảm để chủ đầu tư có thêm nguồn lực phát triển dự án nhằm đưa ra sản phẩm vào quý IV năm nay“, Bà Hương kiến nghị.

Còn với những doanh nghiệp môi giới, CEO Đại Phúc Land cho rằng, để có thể duy trì được hoạt động, họ cần chi trả chi phí mặt bằng, nhân viên, họ cũng rất cần đến vốn vay để trả lương. 

Tôi cũng không hiểu tại sao trong năm 2020, việc những doanh nghiệp tiếp thu được vốn vay để trả lương rất thấp, không hiểu do vấn đề nguồn lực hay gì. Gói cho vay ưu đãi này cũng cần xem xét“, bà Hương nói.

Bà Hương cho biết thêm, thị trường BĐS vốn đã tồn đọng nhiều vấn đề khó khăn. Năm 2021, đã có một số điểm sáng về pháp lý, doanh nghiệp BĐS tin tưởng và chờ đợi vào sự thực thi của những thay đổi mới này. Về sửa đổi luật đất đai, cũng cần phải được xem xét để thực thi tốt hơn.

Với cương vị doanh nghiệp BĐS, nhiều khi chúng tôi nhìn thấy cơ hội kinh doanh mà không dám hành động vì thủ tục pháp lý có nhiều vấn đề. Như vậy ngoài gói tín dụng, cần phải khơi thông về pháp lý để thị trường BĐS có thêm nguồn lực hồi phục mạnh mẽ hơn vào quý IV năm nay cũng như năm 2022“, CEO Đại Phúc Land kiến nghị.

Cùng ý kiến với bà Hương, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương nhận định, quan trọng nhất bây giờ là tốc độ thực thi các chính sách hỗ trợ dễ tiếp cận hơn về lương và các chính sách với người lao động.

Vừa qua các chương trình làm việc của Quốc hội, ông được biết rất nhiều khuôn khổ pháp lý sẽ được đẩy nhanh để sửa đổi. Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay quốc hội cũng đang trao quyền cho Chính phủ.

Với những điều này, không chỉ doanh nghiệp BĐS mà doanh nghiệp nói chung sẽ có khả năng tiếp cận hỗ trợ của Chính phủ, ngân hàng tốt hơn.

khu đô thị công nghiệp sinh thái
Nhiều chủ đầu tư đang chờ tung hàng ra.

Theo kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Lộc, Chính phủ cần tập trung hỗ trợ các khu công nghiệp nhằm khống chế được dịch COVID-19 càng sớm càng tốt. Chỉ khi các khu công nghiệp phát triển thì đô thị đi liền mới phát triển.

Ông Lộc kỳ vọng,  tháng 8 tới đây, nếu chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh thì cuối năm thị trường sẽ giao dịch tốt, nhiều chủ đầu tư đang chờ tung hàng ra.

TS. Võ Trí Thành cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút chỉnh sửa Nghị định về khu công nghiệp, nhìn trong chính sách đối với khu công nghiệp. Chỉnh sửa lần này sẽ khá toàn diện, nhất là về vai trò của các chủ đầu tư, về quy hoạch tại các địa phương và khu công nghiệp gắn liền với khu đô thị cũng như liên quan đến phân cấp giữa trung ương, địa phương.

Nếu Nghị định này được thông qua, đây sẽ là điểm sáng thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài có chất lượng“, TS. Võ Trí Thành nhận định.

Theo vietnambiz.vn

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam, với phân khúc tập trung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ven đô và thị trường tỉnh.

_ Nguyễn Xuân Lộc _