Tính từ đầu năm tới nay, giá chung cư Hà Nội liên tục tăng cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với TP.HCM. Dự báo trong khoảng thời gian tới đây, phân khúc căn hộ trong khoảng tài chính từ 2 tỷ đồng sẽ gần như “biến mất” trên thị trường. Trong khi đó, phân khúc căn hộ trên dưới 3 tỉ cũng hạn chế nguồn cung.

Theo các chuyên gia, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đang trên đà tăng mạnh và dự báo sẽ còn tăng trong những tháng cuối năm 2022 khi nguồn cung vẫn khan hiếm.

Bất động sản Hậu Giang có lượt quan tâm tìm kiếm cao nhất Tây Nam Bộ. Cụ thể, quý I năm 2022 chiếm 13% toàn vùng, đến quý II năm 2022 là 21%. Trong đó, hơn 60% tổng lượt tìm kiếm này hướng đến địa bàn thành phố Vị Thanh.

Theo khảo sát của trang batdongsan.com.vn, thời gian vừa qua, bất động sản Vị Thanh đã ghi nhận những đợt tăng giá ấn tượng. Vào quý IV năm 2021, giá mức giá trung bình được ghi nhận là 13 triệu/m2, quý I năm 2022 là 14 triệu/m2. Và đến quý III năm 2022, trước hàng loạt các tin tức lạc quan về hạ tầng và kinh tế, đã đưa bất động sản thành phố Vị Thanh chạm mức 17 triệu/m2.

Trong quý cuối cùng của năm 2022, các thị trường tỉnh như Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa,… đang sôi nổi các dự án mới ra hàng. Trong bối cảnh thị trường chung đang trầm lắng, loạt nguồn cung mới tại các thị trường tỉnh được nhận định là điểm sáng hiếm hoi khuấy đảo nguồn cung thị trường cuối năm. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư ly tâm vẫn là một trong những đặc điểm chủ đạo của thị trường bất động sản thời gian tới. Nguyên nhân là bởi quỹ đất để phát triển dự án tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa… ngày càng khan hiếm, cùng với đó, mặt bằng giá đất liên tục tăng cao. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng đầu tư về các thị trường tỉnh sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, có lợi thế về công nghiệp, dịch vụ, thương mại và du lịch. Đây cũng là những thị trường mà mặt bằng giá còn thấp.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về quản lý, giám sát việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết ngày 16/9 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trong khi đó, thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với khối lượng tương đối lớn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng có các giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Tại báo cáo Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu, các vấn đề về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế bảo đảm nguồn thu ngân sách, nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền lợi chính đáng của người dân và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Bộ trưởng cũng thông tin, số thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng 2022 đạt hơn 26.860 tỷ đồng, tăng hơn 13.200 tỷ đồng, tương ứng tỉ lệ tăng 96,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trên toàn quốc năm 2022, tính đến ngày 6/9, lượng hồ sơ khai giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND chiếm 72%, trung bình một bộ hồ sơ khai giá cao hơn gần 3 lần so với giá UBND.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!