Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 6/5/2023 về việc uỷ quyền quyết định giá đất cụ thể.

Nghị quyết nêu rõ: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Kết luận số 14-KL/TW ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Bộ Chính trị và tình hình thực tế của địa phương thực hiện uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện:

Quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá đất đối với diện tích vượt hạn mức khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 công bố mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tình hình phát hành trái phiếu đối với lĩnh vực bất động sản đã có nhiều tích cực sau những chính sách tháo gỡ khó khăn.

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu, tính đến ngày công bố thông tin 31/1 năm nay, thì các đợt phát hành được công bố trong tháng 1 này hầu hết đều được phát hành vào tháng 12/2022.

Thống kê số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ Xây dựng cho biết, tính đến ngày công bố thông tin 28/2, có 1 đợt phát hành riêng lẻ từ Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Sơn Kim. Trái phiếu này có kỳ hạn 2,5 năm và lãi suất cho kỳ đầu là 13,5%/năm và thả nổi vào những kỳ sau.

Trong tháng 2, có 2 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị 2.000 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tập đoàn Masan với tổng giá trị phát hành là 1.500 tỷ đồng, có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,5%/năm cho kỳ đầu và thả nổi vào những kỳ sau.

Tính đến ngày công bố thông tin 28/3, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra công chúng, giá trị là 1.490 tỷ đồng của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect và Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ TNS Holdings. Có 10 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 2.130 tỷ đồng trong tháng 3 này.

Theo Bộ Xây dựng, bất động sản và chứng khoán hiện là 2 ngành phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất với giá trị lần lượt đạt 1.691 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng, chiếm 46,7% và 27,6% tổng giá trị phát hành.

Theo báo cáo của JLL, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, khối lượng đầu tư đạt tổng cộng 27 tỷ đô là do những cơn gió ngược của lãi suất và nỗ lực tái định giá đang đè nặng lên khối lượng đầu tư.

Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, Nhật Bản vượt trội so với các quốc gia còn lại của khu vực, ghi nhận 8,9 tỷ đô la hoạt động đầu tư trong quý 1, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi sự đẩy mạnh hoạt động thanh lý văn phòng của các tập đoàn Nhật Bản và hoạt động mua lại của J-REITs.

Ngược lại, Úc đạt 3,7 tỷ đô la giao dịch, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng văn phòng chịu tác động liên tục của hình thức làm việc kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Khối lượng đầu tư của Trung Quốc đạt 6,9 tỷ đô la trong quý 1, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, các hoạt động bên ngoài Thượng Hải diễn ra khá hạn chế. Trong khi đó, các giao dịch ở Hồng Kông chỉ đạt mức 1,6 tỷ đô la vì hầu hết các giao dịch chủ yếu là các giao dịch vốn tư nhân vừa và nhỏ.

Tương tự ở Singapore, khối lượng đầu tư giảm xuống còn 1,9 tỷ đô la, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức cơ sở cao do hoạt động trong lĩnh vực văn phòng và bán lẻ còn ảm đạm.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho tỉnh lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Tỉnh Đồng Nai cho biết, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó đã chưa cập nhật đầy đủ.

Các dự án này gồm 3 dự án thành phần của khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là khu dân cư Long Hưng (227ha, chủ đầu tư Dona Coop), khu đô thị Đồng Nai Waterfront (367ha, chủ đầu tư Nam Long), khu đô thị Aqua City (305ha, chủ đầu tư Novaland).

Thông tin từ Vụ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT), giải ngân được có 11.877 tỉ đồng từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; Hơn 9.000 tỉ từ nguồn vốn kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 và 845 tỉ đồng từ nguồn vốn nước ngoài.

Với tổng số 21.800 tỉ đồng vốn đầu tư công đã giải ngân, tỉ lệ giải ngân của bộ GTVT cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Được biết Bộ GTVT xây dựng nhu cầu kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước là gần 71.500 tỉ đồng (gấp 1,3 lần kế hoạch vốn năm 2022).

Đây là khả năng giải ngân tối đa được xây dựng trên cơ sở tính toán rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công triển khai “3 ca, 4 kíp”.

Song, kế hoạch vốn Bộ GTVT được Chính phủ giao lên tới hơn 94.000 tỉ đồng (cao hơn 22.722 tỉ đồng so với nhu cầu, khả năng hấp thụ vốn của các dự án). Bộ GTVT đặt mục tiêu nỗ lực tối đa để giải ngân cao nhất kế hoạch vốn đầu tư được giao.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!