Sự phát triển của những thành phố cửa khẩu như Johor Bahru, El Paso, Lahore hay San Diego cho thấy Lạng Sơn có tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế mới tại Việt Nam.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng

Johor Bahru là thành phố lớn thứ 3 của Malaysia, nằm ở cửa ngõ phía nam và tiếp giáp Singapore. Được mệnh danh là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất đất nước, Johor Bahru sở hữu lợi thế về thương mại, du lịch, dịch vụ,… đồng thời thu hút đầu tư lớn ở lĩnh vực bất động sản. Cách đây 7 năm, lĩnh vực xây dựng của Johor Bahru đạt mức tăng trưởng 24%.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (2)

Là trung tâm công thương chính trong tam giác tăng trưởng Indonesia – Malaysia – Singapore của khu vực Đông Nam Á, Johor Bahru phát triển mạnh về dịch vụ tài chính, thương nghiệp, bán lẻ, chế biến thực phẩm, du lịch, công nghệ… Ngoài ra, thành phố này còn có quan hệ kinh tế mật thiết với Indonesia và Singapore. Không chỉ thu hút du khách tới đây trải nghiệm và mua sắm mỗi năm, Johor Bahru còn phát triển kinh tế nhờ lực lượng lao động xuất thân từ chính 2 quốc gia này.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (3)

Nằm gần cửa khẩu giữa bang Texas (Mỹ) và Mexico, El Paso sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và thương mại. Năm 2017, El Paso đạt tổng kim ngạch thương mại 76,1 tỷ USD và trở thành cảng nhập cảnh lớn thứ 2 của Mỹ và Mexico, sau Laredo. Đây là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất Bắc Mỹ, đồng thời phát triển du lịch xuyên biên giới, dịch vụ bán lẻ, y tế, thực phẩm,… thu hút đầu tư từ nhiều doanh nghiệp.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (4)

Lahore nằm ở phía đông Pakistan, gần biên giới Ấn Độ. Theo dự báo của World Population Review, đến năm 2023, dân số của thành phố này có thể tăng từ 13 triệu người (hiện nay) lên 19 triệu người. Lahore có bề dày lịch sử và nền văn hóa độc đáo, phong phú. Không chỉ được mệnh danh là “thành phố học thuật” khi có nhiều trường đại học hàng đầu Pakistan, nơi đây còn sở hữu hàng loạt công trình kiến trúc đồ sộ, nổi tiếng, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Trước đây, nền kinh tế Lahore chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất, nhưng đã phát triển hơn trong thế kỷ 21 nhờ đầu tư mạnh về dịch vụ.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (5)

San Diego là thành phố duyên hải miền Nam tiểu bang California (Mỹ) và có chung đường biên giới dài 24 km với Mexico. Từng được tạp chí Forbes bình chọn là thành phố tốt nhất để khởi nghiệp tại nước Mỹ vào năm 2014, San Diego có nền kinh tế phát triển đa dạng ngành nghề, đặc biệt mạnh về dịch vụ và thương mại quốc tế.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (6)

Sở hữu cảng nhập cảnh San Ysidro – cửa khẩu trên bộ lớn nhất giữa Mỹ và Mexico, nơi đây được xem là vùng kinh tế biên giới nhộn nhịp hàng đầu thế giới với nhiều trung tâm vận chuyển, cơ sở chứa container, kho đông lạnh… để giao thương mọi mặt hàng. Ngoài ra, San Diego còn phát triển du lịch nhờ khí hậu ôn hòa quanh năm với những bãi biển nguyên sơ, rộng lớn. Những yếu tố này góp phần giúp thành phố thúc đẩy nền kinh tế khu vực và thu hút nguồn đầu tư lớn.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (7)

Sở hữu “trấn doanh bát cảnh” hùng vĩ cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc địa phương tồn tại hàng nghìn năm lịch sử, Lạng Sơn không chỉ là cửa ngõ giao thương kinh tế của Việt Nam từ nhiều đời nay, mà còn có tiềm năng trở thành thành phố cửa khẩu phồn vinh và rực rỡ kỳ hoa.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (8)

Nằm ngay trên tuyến đường Xuyên Á, tọa lạc gần cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tiếp giáp thị trường gần 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), Lạng Sơn được đánh giá sở hữu vị trí đắc địa, hội tụ những đặc điểm của một điểm đến tiềm năng, vừa phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch… vừa thu hút giới đầu tư bất động sản sành sỏi.

Tiềm năng của Lạng Sơn nhìn từ những thành phố cửa khẩu nổi tiếng (9)

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng trở nên khan hiếm và bất động sản ven đô hạ nhiệt, dòng tiền đang dần đổ về những địa hạt mới như cửa khẩu. Với mong muốn khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của Lạng Sơn, không ít chủ đầu tư đã đổ tiền để phát triển những dự án bất động sản lớn ở thành phố này. Trong đó, đặc biệt phải kể đến Mailand Hoàng Đồng – dự án có quy mô đại đô thị, được quy hoạch gồm những trung tâm giao thương, mua sắm phi thuế quan, công viên rừng sinh thái tích hợp công nghệ thông minh, sân golf, casino tiêu chuẩn quốc tế cùng hàng nghìn tiện ích từ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, ẩm thực đến giáo dục, thể thao…

Ảnh phối cảnh dự án MaiLand Hoàng Đồng, Lạng Sơn
Ảnh phối cảnh dự án MaiLand Hoàng Đồng, Lạng Sơn

Được tạo dựng bằng sự kết hợp giữa quy hoạch, tiện ích, lối sống hiện đại và những giá trị văn hóa đặc trưng, Mailand Hoàng Đồng được kỳ vọng đặt nền móng đưa Lạng Sơn trở thành điểm đến nổi tiếng về du lịch, thương mại, giải trí,… mới của Việt Nam, không chỉ gây ấn tượng trong khu vực, mà còn vươn tầm quốc tế như những gì Johor Bahru, El Paso, Lahore hay San Diego đã làm.

Nguồn: ZingNews

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam, với phân khúc tập trung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ven đô và thị trường tỉnh.

_ Nguyễn Xuân Lộc _