Cách đây gần 1 năm, thị trường chung cư đã qua sử dụng ở Hà Nội bất ngờ chứng kiến màn tăng giá đột ngột. Khi đó, mức giá tăng dao động từ 10-30%. Đơn cử, một căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 84m2 của tòa nhà ở Kim Giang, Thanh Xuân được chào bán vào tháng 2/2022 với giá 3 tỷ đồng, tương đương mức giá 35 triệu đồng/m2. Đến tháng 6/2022, giá căn hộ đã được đẩy lên 3,65 tỷ đồng, mức giá 43 triệu đồng/m2.

  Tương tự, một căn hộ ở tòa nhà trên đường Lê Văn Thiêm hồi tháng 5/2022 rao bán với giá 36 triệu đồng/m2 nhưng đến tháng 10 đã tăng giá lên 42 triệu đồng/m2.

  Thế nhưng, thị trường chung cư cũ bắt đầu hạ nhiệt khi bước sang năm 2023. Trong quý 1, mức độ quan tâm chung cư bán ở Hà Nội giảm 16% so quý 4/2022. Tỷ lệ giảm đối với các phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt là 12%, 18% và 26% so với quý 4/2022, theo dữ liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường.

  Dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm. Trong số đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học

  Với mảng kinh doanh bất động sản, cho dù đại diện NHNN đã nhiều lần phát ngôn là cơ quan này không có chủ trương siết tín dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, những tháng cuối năm 2022, dòng tiền của doanh nghiệp đã suy giảm mạnh, khả năng thanh toán lãi vay ở mức thấp, khả năng trả nợ suy giảm trong khi áp lực đáo hạn trái phiếu ở mức cao, các kênh vốn chính của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn …

  Cuối năm 2022, Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ bình ổn thị trường nhà ở và mở cửa lại nền kinh tế sau 3 năm áp đặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hà khắc. Sau động thái này, nhiều người cho rằng các sự kiện tồi tệ nhất liên quan tới vấn đề tín dụng trong lịch sử doanh nghiệp hiện đại Trung Quốc đã qua.

  Tuy nhiên, thực tế là các vụ vỡ nợ đang trở lại. Theo ước tính của ngân hàng HSBC, thị trường trái phiếu bất động sản bằng đồng USD tại Trung Quốc sẽ chứng kiến các vụ vỡ nợ trị giá tổng cộng khoảng 10 tỷ USD trong năm nay, sau khi vỡ nợ kỷ lục 63,7 tỷ USD trong năm 2022. Ngân hàng này nhận định các công ty địa ốc Trung Quốc gồm China SCE Group Holdings và Central China Real Estate đang đối mặt nhiều rủi ro tín dụng.

  Tuần qua chứng kiến diễn biến đáng chú ý trên thị trường ngoại tệ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm 50 đồng giá mua vào USD tại Sở Giao dịch từ 23.450 đồng/USD xuống còn 23.400 đồng/USD.

  NHNN bơm trả hệ thống 20.000 tỷ đầu tiên trong “gói” 110.700 tỷ tín phiếu

  Trong tuần qua, 20.000 tỷ đầu tiên trong tổng số hơn 110.700 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm trả lại hệ thống ngân hàng, khi các lô tín phiếu kỳ hạn 91 ngày phát hành từ trung tuần tháng 2 lần lượt đáo hạn.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi

  Tuần qua cũng ghi nhận thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, hiện tỉnh đang triển khai Kế hoạch phát triển các cụm công nghiệp tại các huyện, thành phố giai đoạn 2021-2025, phù hợp điều kiện phát triển của từng địa phương.

  Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu đến hết năm 2025, khoảng 50% cụm công nghiệp có nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đưa tỷ lệ lấp đầy bình quân các cụm công nghiệp đạt trên 50% diện tích đất công nghiệp cho thuê.

  Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, thời gian qua, việc phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn được địa phương quan tâm như phân bổ vốn để thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2021-2023, tỉnh đã bố trí kinh phí hơn 25,3 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp như Tân Thành Bình, cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Phong Nẫm.

  Thêm vào đó, tỉnh tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút thêm các dự án đầu tư thứ cấp cũng như đầu tư hạ tầng vào cụm công nghiệp. Địa phương thường xuyên rà soát, đề xuất điều chỉnh chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư và củng cố lại Tổ dịch vụ công cấp tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư. Mặt khác, hạ tầng giao thông ngoài cụm cũng được quan tâm đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển hàng hóa .

  Các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp cũng đầu tư phát triển sản xuất nhằm tạo việc làm, thu nhập cho người lao động .

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!