21 Tháng Mười Một, 2022 | 10:10

Chuyên gia: Thị trường đang chứng kiến các chính sách bán hàng “khủng”, chưa từng có trong 10 năm trở lại đây

Chia sẻ tại “Thị trường bất động sản: Thanh lọc, tồn tại, phát triển” diễn ra mới đây, ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) đánh giá, nhìn lại quá khứ khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng giai đoạn 2009 – 2010 cho thấy những chủ đầu tư lớn hiện nay đều đã vượt qua và phát triển mạnh mẽ sau giai đoạn thanh lọc

Vị này cho biết, trên thực tế, một số chủ đầu tư hiện nay đã và đang tiếp tục đa dạng hóa nguồn vốn ngoài tín dụng và trái phiếu, trong đó có huy động từ khách hàng bằng những chính sách ưu đãi như chiết khấu thanh toán nhanh. Hiện có những doanh nghiệp áp dụng chiết khấu lên đến 40 – 50% giá trị sản phẩm.

“Thị trường đang chứng kiến các chính sách bán hàng hấp dẫn nhất trong lịch sử khoảng 10 năm trở lại đây với những ưu đãi lớn cho phương thức thanh toán nhanh, chiết khấu “khủng”, hỗ trợ lãi suất chưa từng có”, ông Khôi cho hay.

Theo các chuyên gia, thị trường trầm lắng, đó cũng là sự thanh lọc mạnh mẽ. Các sản phẩm tạo được giá trị ở thực sẽ giữ được nhiệt, có thanh khoản. Trong khi các BĐS không có giá trị sử dụng liền, BĐS giá trị cao vượt tầm với của số đông sẽ chững lai, thậm chí tụt giá mạnh.

Thời điểm này các dự đoán về tương lai thị trường BĐS hoàn toàn chưa rõ ràng. Tuy vậy, có một thực tế, nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực luôn có nhu cầu, ngay cả lúc thị trường biến động mạnh. Ghi nhận toàn thị trường cho thấy, thanh khoản đang giảm mạnh tại các dự án cao cấp, hạng sang, giá trị cao, trong khi những dự án căn hộ có mức giá dao động từ 40-55 triệu đồng/m2 vẫn được người mua quan tâm. Dĩ nhiên mức độ quan tâm so với thời điểm trước đây có “giảm nhiệt”.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III và tháng 10 năm nay của một số đơn vị nghiên cứu vừa công bố, mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TPHCM.

Cụ thể, dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán căn hộ tăng từ 3-17% tại Hà Nội và tăng từ 3-7% tại TPHCM tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TPHCM, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân nhưng nguồn cung sản phẩm này hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Phân khúc căn hộ bình dân có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%).

Theo Công văn số 5161/UBND-TN của UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm nhiệm vụ xử lý các vi phạm đất đai do không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang phải tiến hành rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý đối với các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; tham mưu xử lý nghiêm, triệt để, đúng pháp luật đối với các dự án, công trình có vi phạm.

Bên cạnh đó, kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án, công trình đã chấm dứt dự án đầu tư, đã hết thời hạn cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư đưa đất vào sử dụng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị nới room tín dụng cho thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án phù hợp với nhu cầu cấp thiết như nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Nêu những khó khăn của ngành bất động sản tại Diễn đàn Kinh tế 2023 cùng doanh nghiệp “vượt sóng” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), cho rằng thị trường đang gặp khó khăn lớn về nguồn vốn từ việc kiểm soát tín dụng, trái phiếu.

“Nguồn vốn giống như mạch máu, nguồn oxy của doanh nghiệp thì giờ đang có dấu hiệu bị khoá van. Các chủ đầu tư dự án bất động sản đang trong tình trạng thiếu vốn, đói vốn, khó tiếp cận với các kênh huy động vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thu tiền sớm của khách hàng”, ông Đính nói.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!