12 Tháng Mười Hai, 2022 | 14:01

Dự án cầu Cầu Vân Phúc và tuyến đường kết nối ra quốc lộ 32, huyện Phúc Thọ với ranh giới tỉnh Vĩnh Phúc được HĐND TP.Hà Nội thông qua chủ trương, dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2022-2027.

Theo đó, dự án Cầu Vân Phúc bắc qua sông Hồng và tuyến đường kết nối ra quốc lộ 32 có tổng chiều dài 7,7 km. Điểm đầu dự án giao với quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội); điểm cuối ở ranh giới với tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án yêu cầu mức kinh phí khoảng 3.400 tỉ đồng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư.

Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu bắc qua sông Hồng, bao gồm: Vân Phúc, Hồng Hà, Mễ Sở (vành đai 4), Thăng Long mới (vành đai 3), Tứ Liên, Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Thượng Cát, Ngọc Hồi (vành đai 3,5), cầu/hầm Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuyên.

Ngày 8/12, trao đổi với báo chí, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% vừa qua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế. Thủ tướng cũng có chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực giúp cho người dân có tiền mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống của người dân.

Nói về nguyên nhân vì sao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại lựa chọn thời điểm 5/12 để tăng room tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tại thời điểm quý 3 vừa qua, các chỉ số vĩ mô nói chung cho thấy không phải điều kiện thuận lợi để tăng room tín dụng, hơn nữa thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, NHNN cũng thấy rằng vẫn đảm bảo được tất cả các chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá, lãi suất. Chính vì thế, thời điểm quý 3 chưa phải thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Trái phiếu của Country Garden đã hồi phục mạnh sau đợt lao dốc hồi tháng 11, khi sự thay đổi chính sách trong lĩnh vực bất động sản khiến nhà đầu tư phấn chấn trở lại.

Theo trang tin Bloomberg, trái phiếu của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã có mức lợi nhuận ấn tượng trong tháng vừa qua với 404%. Điều này cho thấy những tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực bất động sản của đại lục, khi những thay đổi về chính sách đã khiến nhà đầu tư hào hứng trở lại.

Trước đó, vào giữa tháng 9, trái phiếu của tập đoàn Country Garden đã sụt giảm mạnh khi thị trường lo ngại về vấn đề thanh khoản của các công ty bất động sản. Thậm chí, một trái phiếu phát hành bằng USD và đáo hạn năm 2024 của tập đoàn này đã giảm xuống mức 10 cent vào ngày 2/11 – mức giá thấp nhất kể từ khi phát hành. Đến ngày 5/12, trái phiếu này đã tăng vọt lên 70 cent và đóng cửa ở mức cao kỷ lục kể từ tháng 6/2022.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, tình hình đang ổn định trở lại, nhất là tâm lý thị trường, niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nắm vững tình hình, diễn biến các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, dự báo các khó khăn, rủi ro, có các giải pháp hiệu quả, dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh, công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả,… Có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện. Các tổ chức tín dụng phát huy tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Trước đó, ngày 5/12, NHNN đã có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), với việc nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 – 2%, tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vào khoảng 15,5 – 16% và tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia và đơn vị nghiên cứu thị trường, bất động sản 2023 tiếp tục khó khăn nhưng sẽ dần ổn định hơn. Nguồn cung nhà ở tại hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội được dự báo tiếp tục ở mức thấp.

Trong báo cáo chiến lược vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ mới căn hộ tại TP HCM năm 2023 vào khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và tiêu thụ khoảng 15.000 căn, giảm 20% so với cùng kỳ.

“Tỷ lệ hấp thụ có thể tiếp tục giảm xuống 80% do tâm lý người mua nhà vẫn ảm đạm trong năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng giá sơ cấp căn hộ ở các phân khúc sẽ giảm 5-10%. Đồng thời, chủ đầu tư có thể tiếp tục đưa ra một số chương trình giảm giá sơ cấp để kích cầu trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng hạn chế”, VNDirect nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!