Tổng giám đốc (CEO) Jamie Dimon của ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase ngày 11/5 nhận định rằng thị trường tài chính sẽ hoảng loạn nếu Chính phủ Mỹ rơi vào một vụ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Dimon nói rằng nếu Washington rơi vào cảnh vỡ nợ cấp quốc gia, đó có thể sẽ là một thảm hoạ đối với nước Mỹ. Tuy nhiên, vị CEO nói ông kỳ vọng rằng kịch bản xấu nhất này sẽ không xảy ra vì các nghị sỹ sẽ buộc phải phản ứng với mối lo ngại ngày càng lớn.

“Khi một vụ vỡ nợ càng đến gần, nhà đầu tư sẽ hoảng loạn”, thể hiện qua biến động trên thị trường chứng khoán và trái phiếu kho bạc Mỹ – ông Dimon nói.

Đồng bằng sông Cửu Long được ưu tiên bố trí vốn đầu tư các tuyến cao tốc, trong đó chú trọng dự án đường sắt tốc độ cao TP HCM – Cần Thơ, theo lãnh đạo Chính phủ.

Thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra ở buổi tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ, ngày 14/5.

Đường sắt tốc độ cao nối Đông Nam Bộ với thủ phủ miền Tây được quy hoạch 10 năm trước, dài 174 km, đi qua Bình Dương, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ. Điểm đầu tuyến ở ga An Bình (TP Dĩ An, Bình Dương), điểm cuối tại ga Cần Thơ (quận Cái Răng). Dự án được nghiên cứu với tổng đầu tư 9 tỷ USD, khổ đường 1.435 mm, tốc độ thiết kế lớn nhất 190 km/h. Gần đây, Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh thành mà tuyến đi qua khởi động trở lại dự án.

Bộ Giao thông vận tải mới đây đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 đối với 2 đoạn tuyến Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Nha Trang – Cam Lâm và ngày 19/5 tới đây.

Đáng chú ý, đoạn tuyến Vĩnh Hảo – Phan Thiết từng được kỳ vọng sẽ về đích vào dịp 30/4 – 1/5 đồng bộ với đoạn tuyến Phan Thiết – Dầu Giây sau khi lỡ hẹn hoàn thành cuối năm 2022.

Được biết, 2 đoạn tuyến của cao tốc Bắc – Nam qua Bình Thuận gặp vướng mắc về thiếu hụt vật liệu xây dựng. Sau khi được cơ quan chức năng vào cuộc gỡ vướng mắc, 2 dự án cao tốc đã có đủ vật liệu xây dựng để tiếp tục thi công, trong đó đoạn tuyến nối Bình Thuận với Đồng Nai đã hoàn thành đúng hạn.

Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết trong quý 1-2023, chỉ số giá nhà tại 46 thành phố lớn đã giảm 0,4% so với quý 1-2022.

Theo hãng tin Bloomberg, giá bất động sản cao cấp trên toàn cầu đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết trong quý I/2023, chỉ số giá nhà tại 46 thành phố lớn đã giảm 0,4% so với quý I/ 2022. Knight Frank xếp hạng những ngôi nhà cao cấp là 5% bất động sản có giá trị hàng đầu thị trường.

Ông Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Knight Frank, nhận định tăng trưởng chậm lại chủ yếu là do lãi suất cao hơn sau khi chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt thời gian gần đây.

Trong khi chỉ số tổng thể có xu hướng giảm, phần lớn các thành phố đã chứng kiến đà tăng giá bất động sản trong quý I/2023. London ghi nhận mức tăng 0,5%, trong khi Zurich (Thụy Sỹ) và Miami (Mỹ) lần lượt tăng 9% và 11%. Đứng đầu bảng, Dubai chứng kiến mức tăng khủng khiếp 44% về giá nhà cao cấp. Kể từ tháng 3/2020, thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19, thành phố ở Trung Đông này đã chứng kiến giá cả tăng tới 149%.

Tuy nhiên, ông Bailey cho rằng lĩnh vực bất động sản hạng sang có thể tiếp tục giảm giá trong vài quý tới, nhưng khó có thể trở nên tồi tệ như trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thời điểm giá giảm hơn 8%.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 10/5/2023 về mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, khoản 10 Điều 1 của Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!