– Sáng 2/6, trong chương trình công tác tại Quảng Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra các dự án thành phần đi qua tỉnh Quảng Bình của cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phấn đấu thông xe vào dịp 30/4/2025

 

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án thành phần đi qua tỉnh Quảng Bình của cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình gồm 3 dự án thành phần với chiều dài 126,43 km. Trong đó, đoạn Vũng Áng-Bùng có chiều dài khoảng 42,95 km, đoạn Bùng-Vạn Ninh dài 49,93 km, đoạn Vạn Ninh-Cam Lộ hơn 33,5 km.

Trên diện tích thực hiện các dự án, có 3.227 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 580 hộ thuộc diện tái định cư; 4.662 ngôi mộ bị ảnh hưởng, trong đó có 3.737 ngôi mộ phải di dời đến vị trí mới.

 

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phấn đấu thông xe vào dịp 30/4/2025, nhưng phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, làm tốt công tác tái định cư cho người dân, đặc biệt không được bán thầu, tham nhũng, tiêu cực – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về công trình hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường dây 500 kV có 15 vị trí bị ảnh hưởng, đường dây 220 kV có 15 vị trí, đường dây 110 kV có 21 vị trí giao chéo với tuyến cao tốc và nhiều hệ thống đường dây điện trung thế, hạ thế, hệ thống viễn thông.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Bình đã tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư phục vụ thi công ở các đoạn tuyến.

Đến cuối tháng 5/2024, các địa phương ở Quảng Bình đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công được 121,4 km/126,43 km toàn tuyến (chiếm 96,02%). Hiện vẫn còn 5,03 km (chiếm 3,98%) chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Về tiến độ thi công, đến đầu tháng 6, dự án Vũng Áng-Bùng đạt giá trị thực hiện khoảng 50%, dự án Bùng-Vạn Ninh đạt khoảng 44%, dự án Vạn Ninh-Cam Lộ đạt khoảng 40%.

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025
Thủ tướng trò chuyện, tặng quà đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động trên công trường tại nút giao xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thăm, tặng quà đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động trên công trường tại nút giao xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, Thủ tướng biểu dương tinh thần làm việc cả ngày chủ nhật trên công trường và nhấn mạnh, các vướng mắc lớn đối với dự án như vật liệu đắp nền, mặt bằng thi công đã cơ bản được giải quyết.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, thi công “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, phấn đấu thông xe vào dịp 30/4/2025 kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nhưng phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, làm tốt công tác tái định cư cho người dân, đặc biệt không được bán thầu, tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng cũng lưu ý bố trí các nút giao hợp lý, khoảng 10 km có 1 nút giao, địa phương bố trí ngân sách để xây dựng các nút giao này, từ đó tạo thuận lợi cho người dân, tạo không gian phát triển mới.

Sớm hoàn thành dự án đường ven biển Quảng Bình để tạo không gian phát triển mới

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025

Thủ tướng khảo sát dự án đường ven biển tỉnh Quảng Bình – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đi khảo sát dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, với tổng vốn 3.500 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 2.700 tỷ đồng, ngân sách địa phương 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Dự án gồm 2 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần 1-đường ven biển do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, gồm 3 đoạn tuyến với tổng chiều dài 80 km đi qua địa bàn 16 xã, phường của 6 huyện, thị xã.

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025

Dự án đường ven biển do Sở Giao thông vận tải Quảng Bình làm chủ đầu tư, gồm 3 đoạn tuyến với tổng chiều dài 80 km – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hiện, dự án đã phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được 70,78 km/80 km (đạt 89%), trong đó phạm vi có mặt bằng thi công được là 63,1 km/80 km, đạt 80,1%.

Dự án thành phần 2-cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu, do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang triển khai thi công với khối lượng thực hiện đạt khoảng 40% giá trị gói thầu xây lắp, đã giải ngân khoảng 700 tỷ đồng/1.043 tỷ đồng được bố trí.

Vướng mắc lớn nhất trong triển khai các dự án này hiện vẫn là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025

Thủ tướng thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khảo sát dự án tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao và mong muốn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động tiếp tục hăng say làm việc với tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, xuyên lễ Tết, xuyên ngày nghỉ, nỗ lực làm nhanh hơn, chất lượng hơn, đẹp hơn các công trình trước đây.

Nhấn mạnh giải phóng mặt bằng nhanh là điều kiện tiên quyết để thi công nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình tập trung sớm hoàn thành dứt điểm việc giải phóng mặt bằng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban chỉ đạo về công tác này, lãnh đạo tỉnh phải xuống với dân. Người dân Quảng Bình có truyền thống “xe chưa qua nhà không tiếc”, song phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Phấn đấu thông xe 3 dự án cao tốc Bắc-Nam vào dịp 30/4/2025

Thủ tướng tặng quà động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho biết Trung ương sẽ tính toán, điều chỉnh nguồn vốn từ các dự án làm không tốt để bố trí cho các dự án làm tốt, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu hoàn thành dự án này càng sớm càng tốt để tạo không gian phát triển mới, tăng giá trị đất đai, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm sinh kế cho người dân, tạo động lực, khí thế mới để tiếp tục triển khai các dự án khác.

 

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!