Hàng loạt các dự án đình đám đã và đang triển khai ở Hoà Lạc (Hà Nội), nhưng thị trường này hiện chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có lượng vốn lớn, đầu tư dài hạn để đợi sóng.

Sau khi cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình được thông xe vào cuối năm 2018 và mới đây khi UBND Tp. Hà Nội gửi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung siêu đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là một trong những thị trường bất động sản tiềm năng trong tương lai không xa.

Trong danh mục các dự án thành phần trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch siêu khu đô thị xuất hiện những chủ đầu tư có tên tuổi quen thuộc trong giới địa ốc như Geleximco, Phú Bình, Vinaconex, Phú Thái, HUD.

Nhiều dự án lớn

Đáng chú ý là dự án các khu A, B, C – đô thị Nam Láng Hòa Lạc tại xã Yên Trung có quy mô sử dụng đất lớn nhất với tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch lên đến 498,3 ha. Dự án do công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco làm chủ đầu tư.

Một dự án khác cũng từng được Geleximco công bố sẽ đầu tư tại đô thị Hòa Lạc là khu đô thị sinh thái Đồng Trúc – Ngọc Liệp có diện tích 250,61 ha; tổng mức đầu tư 5.771 tỷ đồng thuộc trung tâm sinh thái Quốc Oai, nằm trên địa bàn các xã Ngọc Liệp, Liệp Tuyết và Tuyết Nghĩa.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số dự án có quy mô nghiên cứu lập quy hoạch lớn với 195,8 ha như khu đô thị Global Consultant thuộc xã Yên Bình, do Global Consultant Network – Hàn Quốc lập quy hoạch; khu đô thị sinh thái Bình Yên thuộc xã Bình Yên có diện tích 188 ha, do Tổng công ty đầu tư phát triển Xây dựng lập quy hoạch.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng trong tương lai khi chuỗi đô thị vệ tinh Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai phát triển, bất động sản nhờ đó cũng sẽ hứa hẹn khả năng tăng giá khi lượng cư dân lớn về sinh sống, hình thành đô thị sầm uất mới của Thủ đô.

Thực tế cũng cho thấy một số tín hiệu tích cực của Hoà Lạc, giá đất nền dự án nằm tại trục cao tốc Hòa Lạc trước khi đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình khởi công có giá chỉ 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngay sau khi tuyến đường cao tốc hoàn thành, mức giá đã tăng lên 9 triệu đồng/m2 và dự kiến còn tăng mạnh.

Hiện nay, tại Hòa Lạc có không nhiều các khu đô thị đang mở bán như Phú Cát City, giá đất nền tại đây đang giao động 9 – 13 triệu đồng/m2.

Một dự án đáng chú ý khác tại Hoà Lạc là dự án biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng Xanh Villas thuộc huyện Thạch Thất, có tổng diện tích khoảng 50ha với hơn 400 căn biệt thự do chủ đầu tư Xuân Cầu thi công xây dựng.

Dự án này đang hoàn thiện hạ tầng nội bộ khu, các căn biệt thự đang dần được bàn giao cho khách hàng, một số căn đã có người chuyển đến sinh sống. Các lô biệt thự tại đây có diện ích đất 300 – 750m2, với mức giá giao động 17 – 20 triệu/m2.

bat-dong-san-hoa-lac-JPG-3362-1550763789

Hiện nhiều chủ đầu tư lớn đều đã có dự án tại Hoà Lạc nhưng do nơi đây mới chỉ có điều kiện cần, chưa có các điều kiện đủ nên các doanh nghiệp này chưa vào cuộc để triển khai dự án

Tiềm năng phát triển

Tiềm năng thị trường bất động sản Hoà Lạc không phải bây giờ mới được phát hiện, mà ngay từ khi Hà Tây mới được sáp nhập về Hà Nội, hai bên đường Láng – Hoà Lạc đã “đón” nhiều dự án, nhưng một số dự án tại huyện Thạch Thất hay Hoài Đức hiện đang bỏ hoang.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khu vực này được thành phố Hà Nội quy hoạch lại hướng tới tầm nhìn 2030, với kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành đô thị vệ tinh, nhiều dự án đã có dấu hiệu hồi sinh. Đồng thời một số chủ đầu tư cũng đã nắm bắt cơ hội, “thâu tóm” quỹ đất trống lớn, xây lên những đô thị có diện tích lớn.

Thị trường bất động sản chỉ mới đang hình thành, dân cư ở thưa thớt, nhưng hiện các môi giới đang thổi phồng về cơ hội đầu tư địa ốc của Hoà Lạc trong thời gian tới.

Anh Toàn Thắng (Cầu Giấy, Hà Nội), một nhà đầu tư, đánh giá tiềm năng bất động sản là có, nhưng thời điểm này vẫn chưa thể sôi động được khi dân cư còn vắng, hạ tầng chưa đồng bộ.

“Mấy năm trước, nhiều nhà đầu tư đã phải nhanh chóng cắt lỗ, chỉ trừ những nhà đầu tư có nhiều vốn và trường vốn mới có thể giữ đất được”, anh Thắng tâm sự.

Lý giải về sự trầm lắng của thị trường bất động sản Hoà Lạc, ông Trần Minh Chiến, Chủ tịch HĐQT Sàn giao dịch bất động sản Vĩnh Phúc, cho rằng nhiều dự án công nghiệp, công nghệ cao, khu đô thị lớn vẫn đang trong giai đoạn “xí đất nằm chờ”, chưa rục rịch khởi công. Các dự án bất động sản hiện đang triển khai chưa nhiều, chủ yếu là các chủ đầu tư nhỏ lẻ, ít tên tuổi trên thị trường.

Trong khi đó, muốn tạo sóng trên thị trường cần các chủ đầu tư lớn, dự án lớn, từ đó tạo sức hút, làm nóng thị trường và hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện nhiều chủ đầu tư lớn đều đã có dự án tại Hoà Lạc nhưng do nơi đây mới chỉ có điều kiện cần, chưa có các điều kiện đủ nên các doanh nghiệp này chưa vào cuộc để triển khai dự án.

Theo ông Chiến, hiện thị trường bất động sản Hoà Lạc vẫn chưa có xu hướng tăng trưởng. Thị trường này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có lượng vốn lớn, đầu tư dài hạn vào “bắt đáy” để đợi sóng.

“Thị trường bất động sản Hoà Lạc phải tối thiểu hai năm nữa mới có thể phát triển. Ở thời điểm hiện tại, nếu các khách hàng vẫn muốn đầu tư tại đây thì nên tỉnh táo chọn lựa những chủ đầu tư có tên tuổi, các dự án có uy tín và đã khởi công những hạng mục quan trọng, tránh đầu tư những dự án ma, pháp lý không rõ ràng”, ông Chiến nói.

Nguồn báo: Thời báo Kinh doanh

Ý kiến của bạn

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam, với phân khúc tập trung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ven đô và thị trường tỉnh

_ Nguyễn Xuân Lộc _