Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc gồm 3 khu là khu công nghiệp, khu phát triển và khu đào tạo, trong đó khu công nghiệp đang rất tấp nập.

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu – Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chất vấn 3 vấn đề, trong đó có băn khoăn về hai dự án là Đại học Quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được triển khai 20 năm trong sự mong đợi của cử tri huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Theo ĐBQH Ngọ Duy Hiểu, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc về 2 dự án này nhưng đến nay kết quả triển khai vẫn rất hạn chế. ĐBQH Ngọ Duy Hiểu đề nghị Chính phủ chỉ ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Về vấn đề này, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, quy hoạch và xây dựng khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, khu đại học quốc gia Hà Nội và thêm một khu nữa là khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, đã có chủ trương từ hơn 20 năm. Chính phủ thực hiện theo các Nghị quyết của Đảng, các chủ trương kết luận của Bộ Chính trị và khẳng định việc quy hoạch, xây dựng cả cụm ba khu đó ở khu vực Hà Nội là rất quan trọng và hiệu quả về lâu dài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Hiện nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc sau một thời gian gần 20 năm được đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng, từ năm 2014, 2015 thì thực hiện đặc biệt quyết liệt. Chính phủ, các bộ ngành và đặc biệt UBND TP Hà Nội đã tập trung quyết liệt để giải quyết và đến giờ phút này giải phóng mặt bằng còn 200 hecta chưa giải phóng mặt bằng được trên tổng số trên 1.500 hecta.

Chúng ta đã tìm được nguồn vốn, từ vốn tài trợ ODA của Nhật Bản, khoảng 200 triệu USD để xây dựng hạ tầng của khu này, đến giờ phút này gồm có ba khu chức năng. Khu thứ nhất là khu công nghiệp và tất nhiên có công nghệ cao. Khu thứ hai là khu phát triển, nghiên cứu và phát triển. Khu thứ ba là khu đào tạo”.

“Khu công nghiệp lúc này rất tấp nập. Hiện nay, sau hơn 2 năm, chúng ta đã thu hút được 66 dự án, với tổng đầu tư khoảng trên 3 tỷ USD là những dự án công nghệ, sản xuất công nghiệp nhưng công nghệ rất cao và có tác dụng lan tỏa công nghệ. Khu nghiên cứu triển khai đang tích cực xây dựng. Chúng ta có Nghị định, các cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư. Bây giờ là khâu phải lựa chọn vì không tham về số lượng mà đây phải là những khu thực sự phát kiến ra và lan tỏa được các giá trị công nghệ mới và sáng tạo.

Về khu đào tạo, có đại học FPT, một số trường đại học như Đại học Việt-Pháp đang chuẩn bị rất tích cực. Vì là dự án ODA nên bây giờ bắt đầu triển khai. Có thể nói rằng, khu này hiện nay đã bước qua được giai đoạn khó khăn nhất và tiến tới tương lai sẽ làm tốt. Với mức độ trên, chưa thể nói khu này không hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về khu Đại học Quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo: “Khu này đã giải phóng mặt bằng cơ bản nhưng thiếu nhất là thiếu vốn, trong suốt thời gian vừa qua mỗi năm nhỏ giọt được vài chục tỷ, trong khi nhu cầu vốn để xây dựng một trường đại học ước tính là phải 2 tỷ USD, trong đó phần vốn ngân sách nhà nước để đầu tư cho các khu thiết yếu của đại học để làm cơ sở thu hút đầu tư thì phải tính được hàng chục nghìn tỷ đồng và hiện nay đang rất khó khăn về vốn. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư”.

Với khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết: “Khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng mới đầu tư rất nhỏ giọt, mới được hạ tầng, giải phóng mặt bằng và đầu tư được một khu là mô hình các làng văn hóa và kinh phí đầu tư chiếm khoảng 38% so với nhu cầu và hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, xem xét lại toàn bộ quy hoạch này trên một tinh thần là giữ nguyên mục đích là làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhưng sẽ xem xét để kêu gọi các nhà đầu tư, thậm chí quy hoạch lại để thu hút đầu tư. Tinh thần là làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhưng không nhất thiết phải là một làng do một cơ quan nhà nước đứng ra đầu tư”.

“3 khu này nếu làm tốt thì sẽ có hiệu quả rất lâu dài và nhiều mặt”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết lại.

Nguồn: vtv.vn

 

Ý kiến của bạn

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam, với phân khúc tập trung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ven đô và thị trường tỉnh

_ Nguyễn Xuân Lộc _