Một số chuyên gia cho rằng, sang năm 2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, bất động sản sẽ còn tăng giá.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Sáng 29/10, Hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản sau dịch COVID-19” đã diễn ra ở 2 đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp.

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang dần được kiểm soát, các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới. Các hoạt động khôi phục kinh tế cũng đang diễn ra, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản sớm khởi sắc trở lại.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển R&D DKRA Vietnam cho rằng, tâm lý tích cực phục hồi trên thị trường trong một tháng qua, các chủ đầu tư đang cố gắng giành giật lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo một lãnh đạo của Tập đoàn Hưng Thịnh, tuy dịch bệnh kéo dài gây nhiều tổn thất nhưng giá bất động sản đều tăng, nhất là các sản phẩm để ở và bất động sản vùng ven do quỹ đất không còn. Các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương cũng không còn quỹ đất tốt, có pháp lý hoàn thiện nên các doanh nghiệp phải ra xa nữa mới tìm kiếm được quỹ đất để phát triển dự án. Điều này khiến các quỹ đất eo hẹp và vì thế giá cũng tăng giá cao. Không những thế, các chi phí vốn, xây dựng, tiền sử dụng đất cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo.

Cũng theo đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn, là kênh đầu tư được người dân Việt Nam ưa chuộng nhất, nên càng dịch bệnh người dân càng chọn bất động sản là một kênh trú ẩn, đầu tư an toàn và dài hạn. Đây là điều khiến thị trường bất động sản nhanh chóng hồi phục khi các địa phương nới lõng giãn cách, được đi lại.

Điển hình như thời gian quan tập đoàn bán các dự án Bien Hoa Universe Complex (Đồng Nai), Lavita Thuan An (Bình Dương) vẫn thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm hay như dự án Moonlight Centre Point Tên Lửa (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) dù trong thời điểm dịch bệnh vẫn bán gần hết“, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn địa ốc Thắng Lợi, cho hay khi nghiên cứu, khảo sát trên 1.500 khách hàng giao dịch với công ty trong những tháng gần đây cho thấy trên 62% khách hàng mua đầu tư, 23% khách hàng mua để ở, xuất hiện nhóm phân vân không biết nên ở hay đầu tư khoảng 15%.

Trong 1.500 khách hàng, nhóm khách hàng mua để ở, có hơn 51% mua ở ngay và số còn lại trả lời ở một số ngày cuối tuần, ở thử nghiệm trước rồi tính sau. Trong số 1.500 khách hàng được khảo sát, 78% khách hàng mua bất động sản vùng ven đến từ TP Hồ Chí Minh, số còn lại đến từ các địa phương khác. Như vậy, tình trạng các khách hàng đến từ các địa phương khác đã bắt đầu xuất hiện thay vì chủ đầu tư như trước.

Theo ông Quyền, sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát 2 năm qua đã xuất hiện xu hướng mua căn nhà thứ 2 (second home) để chống dịch, để làm nơi trú ẩn an toàn và khách hàng chấp nhận đi xa để mua nhà tại các dự án có không gian sống xanh, an toàn, tiện ích.

Giá bất động sản sẽ còn tăng

Dự báo về tình hình bất động sản cuối năm 2021 và năm 2022, ông Quyền cho rằng có thể chia làm các giai đoạn sau:

Giai đoạn hiện hữu từ 1/10 – 17/1 (15 âm lịch tháng Chạp) sẽ là thời điểm tăng trưởng tở lại khoảng 5 – 10%;
Giai đoạn 2 từ 18/1 – 15/2;
Giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán;
Từ 16/2 – 31/3 là giai đoạn tăng trưởng dự đoán khoảng 10 – 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào bất động sản. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại, nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng;
Giai đoạn thứ 4 khoảng 120 ngày có tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trường là bao nhiêu. Sự giằng co lệch về bên nào thì sự tăng trưởng sẽ nhiều hay ít.
The Capella Nha Trang
The Capella Nha Trang
Trong bối cảnh dịch bệnh, người dân chọn bất động sản là một kênh trú ẩn, đầu tư an toàn và dài hạn.

 

Khi dịch bệnh bùng phát, khách hàng đang có xu hướng chuyển từ căn hộ chung cư xuống mua nhà phố để sống an toàn hơn. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021 tăng trưởng trở lại với mức tăng trưởng từ 5 – 10%. Bước qua năm 2022, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trở lại với mức tăng từ 10-15%, sau khi tăng trưởng mạnh, những tháng giữa năm 2022 đến cuối năm mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn khoảng 5%“, ông Quyền cho hay.

Các chuyên gia tại hội thảo dự báo, nguồn cung mới quý 4, toàn bộ khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có thể có 3.500 – 4.500 căn hộ được đưa ra thị trường. Trong đó, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 – 3.500 căn, tùy điều kiện thị trường mà các chủ đầu tư đưa ra lượng hàng phù hợp.

Dự kiến, nguồn cung căn hộ của TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận cả năm 2021 tương đương 55% so với năm 2020.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Về cơ bản, sức mua chung trong quý 4 sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý 3. Điểm sáng của quý 4 vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hóa/bảo toàn giá trị tài sản.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1/2021 (lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng).

Đặc biệt, từ quý 2/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6.5 – 7.5%), Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em, bất động sản sẽ càng có đà tăng giá“, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng dự báo.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

MSH Group - Đơn vị tư vấn phát triển bất động sản hàng đầu


Trở thành đơn vị đầu tư, kinh doanh, môi giới và phát triển bất động sản hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư để phát huy và tối đa hóa lợi nhuận.

_ Nguyễn Xuân Lộc _

Success message!
Warning message!
Error message!