Hà Nội đang chứng kiến giai đoạn quy hoạch đô thị lớn nhất trong lịch sử, khi hàng loạt khu đô thị với quy mô lên tới hàng nghìn hecta được phê duyệt trong thời gian rất ngắn. Đây không chỉ là bước đi mang tính tất yếu của quy hoạch Thủ đô, mà còn mở ra tương lai phát triển theo mô hình siêu đô thị – mega city, phù hợp định hướng đến năm 2030 – 2050.

Hàng nghìn hecta được quy hoạch – Hà Nội định hình diện mạo mới

Tại phía Bắc, phân khu XB-5 với gần 4.000 ha trải dài qua Nội Bài, Sóc Sơn, Quang Minh và Phúc Thịnh được xem là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược phát triển vùng ven sân bay. Khu vực này đóng vai trò “vùng đệm xanh”, giới hạn sự mở rộng giữa Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn, đồng thời hình thành hành lang du lịch ven sông Cà Lồ và hệ thống khu ở sinh thái mật độ thấp – mô hình đang được nhiều đô thị lớn trên thế giới áp dụng.

Cũng trên trục Đông Bắc, phân khu E5-1A và E5-1B với hơn 3.272 ha tiếp tục khẳng định định hướng “dịch chuyển tâm đô thị” của Hà Nội. Đây sẽ là cửa ngõ mới của Thủ đô, nơi hình thành các trung tâm giải trí – công viên chuyên đề, không gian xanh liên hoàn dọc sông Hồng và sông Đuống, tạo nên dải đô thị sinh thái và dịch vụ quy mô lớn.

Song song với đó, dự án Đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng quy mô khoảng 11.000 ha trải dài qua 16 phường, xã đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Hai tuyến đường bộ dọc hai bên bờ sông cùng hệ thống monorail dự kiến hình thành một “dải đô thị ven sông hiện đại bậc nhất miền Bắc”, mở rộng không gian phát triển và kết nối đô thị theo trục Bắc – Nam.

Ở khu vực phía Nam, kế hoạch quy hoạch đô thị thể thao Olympic với diện tích lên đến 16.000 ha đánh dấu tham vọng của Hà Nội trong việc kiến tạo một trung tâm thể thao – sự kiện quy mô quốc gia. Với 4 tiểu khu lớn, khu đô thị này dự kiến trở thành điểm nhấn chiến lược trong mô hình phát triển đa trung tâm của Thủ đô.

Đại đô thị – xu thế không thể đảo ngược

Theo các chuyên gia quy hoạch và bất động sản, sự xuất hiện dồn dập của các dự án nghìn hecta phản ánh thực tế rằng mô hình đô thị truyền thống đã chạm giới hạn. Các khu đô thị nhỏ, phát triển rời rạc không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu hạ tầng, tiện ích và chất lượng sống ngày càng cao của người dân.

Ngược lại, đại đô thị cho phép quy hoạch đồng bộ từ giao thông, nhà ở, thương mại đến cây xanh – mặt nước, giúp hình thành môi trường sống hiện đại, minh bạch và bền vững hơn. Đây cũng là mô hình thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI, bởi quy mô lớn và tiềm năng phát triển dài hạn.

Savills cho biết, trong các quý gần đây, nguồn cung nhà ở mới tại Hà Nội chủ yếu đến từ các đại dự án quy mô lớn. Dù không nằm trong trung tâm, các khu đô thị này vẫn giữ sức hút mạnh mẽ nhờ quy hoạch bài bản, không gian sống chất lượng và hệ tiện ích đầy đủ – điều mà khu trung tâm khó có thể đáp ứng do hạn chế quỹ đất.

Cơ hội tăng trưởng mạnh trong 3 – 5 năm tới

Thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, khi hạ tầng trọng điểm, cầu mới, đường mới và các đại đô thị nghìn hecta đồng loạt triển khai. Giới phân tích cho rằng:
3-5 năm tới, những khu vực có quy hoạch quy mô lớn sẽ trở thành “điểm nóng” của thị trường và giữ vai trò dẫn dắt giá trị đất trong 10 năm tiếp theo.

Sự bùng nổ quy hoạch hiện nay không chỉ tái định hình không gian đô thị Thủ đô, mà còn mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư đón đầu chu kỳ phát triển mới của Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Success message!
Warning message!
Error message!